Ấn Độ có kế hoạch ban hành luật cấm Bitcoin, và các loại tiền điện tử khác
bitcoin
Tiền điện tử Bitcoin

Ấn Độ có kế hoạch ban hành luật cấm các loại tiền điện tử tư nhân như bitcoin trong nước và cung cấp khuôn khổ để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức trong kỳ họp ngân sách hiện tại của quốc hội.

Trong chương trình nghị sự (PDF) được xuất bản trên trang web của Hạ viện, luật tìm cách “cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ”, nhưng cho phép “một số ngoại lệ nhất định để quảng bá công nghệ blockchain của tiền điện tử và việc sử dụng nó.”

Luật cũng tìm cách “tạo ra một khuôn khổ thuận lợi để tạo ra tiền tệ kỹ thuật số chính thức” sẽ được phát hành bởi ngân hàng trung ương của quốc gia, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, chương trình nghị sự cho biết.

Vào năm 2018, một hội đồng chính phủ Ấn Độ đã khuyến nghị cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân và đề xuất thời gian tù lên đến 10 năm cho những người vi phạm. Ban hội thẩm cũng đề nghị chính phủ khám phá phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat và các cách để triển khai nó.

Vào thời điểm đó, RBI cho biết động thái này là cần thiết để hạn chế “rào cản” của hệ thống tài chính của đất nước. Nó cũng lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thể được coi là tiền tệ vì chúng không được làm bằng kim loại hoặc không tồn tại ở dạng vật chất, cũng như không được chính phủ công nhận. Thông báo năm 2018 từ ngân hàng trung ương đã gửi một sự hoản loạn đến một số công ty khởi nghiệp địa phương và các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử. Gần như tất cả chúng đều đã đóng cửa hoặc chuyển hướng sang phục vụ các thị trường khác.

Đề xuất này đã bị phản đối bởi một số sàn giao dịch và thương nhân, những người đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao. Tòa án tối cao của quốc gia đã ra phán quyết có lợi cho họ vào năm ngoái . Phán quyết này được coi là “lịch sử” nhưng nó không ảnh hưởng đến thông tư trước đó về lộ trình chính sách.

“Vì chính phủ đang xem xét giới thiệu dự luật trong phiên họp này của Quốc hội, chúng tôi chắc chắn rằng chính phủ chắc chắn sẽ lắng nghe tất cả các bên liên quan trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào,” Sumit Gupta, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của CoinDCX, một sàn giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ.

Ông nói: “Chúng tôi đang nói chuyện với các bên liên quan khác và chắc chắn sẽ bắt đầu đối thoại sâu hơn với chính phủ và giới thiệu cách chúng tôi thực sự có thể tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh.

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật tự động.