Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple sẽ được mặc định, có mặt vào 'đầu mùa xuân' trên iOS
Apple bảo mật

Apple đã chia sẻ thêm một số chi tiết về những thay đổi quyền riêng tư được thảo luận trong iOS 14. Công ty lần đầu tiên công bố tại WWDC vào tháng 6 rằng các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải yêu cầu người dùng cho phép để theo dõi và chia sẻ mã định danh IDFA của họ cho nhà quảng cáo. Trong khi iOS 14 ra mắt vào mùa thu, Apple đã trì hoãn các hạn chế theo dõi cho đến năm 2021, nói rằng họ muốn cho các nhà phát triển thêm thời gian để thực hiện những thay đổi cần thiết.

Bây giờ chúng ta có một móc thời gian cụ thể hơn một chút. Kế hoạch là khởi động những thay đổi này vào đầu mùa xuân, với một phiên bản của tính năng này sẽ có trong bản phát hành iOS 14 beta tiếp theo.

Đây là cách Apple mô tả hệ thống mới: “Trong Cài đặt, người dùng sẽ có thể xem ứng dụng nào đã yêu cầu quyền theo dõi và thực hiện các thay đổi khi họ thấy phù hợp. Yêu cầu này sẽ được triển khai rộng rãi vào đầu mùa xuân với bản phát hành sắp tới của iOS 14, iPadOS 14 và tvOS 14 và đã nhận được sự ủng hộ từ những người ủng hộ quyền riêng tư trên khắp thế giới . “

Và đây là những điều cơ bản về những gì bạn cần biết:

Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng chuyển từ phương pháp cũ mà bạn phải chọn buộc chia sẻ Mã nhận dạng cho nhà quảng cáo (IDFA) sang mô hình chọn lựa tham gia hay không. Điều này có nghĩa là mọi ứng dụng sẽ phải hỏi bạn trước liệu họ có thể chia sẻ IDFA của bạn với các bên thứ ba bao gồm mạng hoặc nhà môi giới dữ liệu hay không.
Bằng chứng nổi bật nhất của tính năng này là một thông báo về việc khởi chạy một ứng dụng mới sẽ giải thích công cụ theo dõi sẽ được sử dụng để làm gì và yêu cầu bạn chọn tham gia.
Giờ đây, bạn có thể chuyển đổi chia sẻ IDFA trên ứng dụng bất kỳ lúc nào, nơi trước đây chỉ là một hình thức duy nhất. Nếu bạn tắt hoàn toàn cài đặt “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi” thì không ứng dụng nào có thể yêu cầu bạn sử dụng theo dõi.
Apple sẽ thực thi điều này đối với tất cả các nguồn dữ liệu của bên thứ ba bao gồm các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu, nhưng tất nhiên các nền tảng vẫn có thể sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất để quảng cáo theo điều khoản dịch vụ của họ.
Apple hy vọng các nhà phát triển hiểu được liệu các API hoặc SDK mà họ sử dụng trong ứng dụng của mình có đang phân phát dữ liệu người dùng tới các nhà môi giới hoặc các mạng khác hay không và có thể bật thông báo nếu có.
Apple cũng sẽ tuân thủ các quy tắc cho các ứng dụng của riêng mình và sẽ trình bày hộp thoại và tuân theo nút chuyển đổi ‘cho phép ứng dụng yêu cầu’ nếu các ứng dụng của họ sử dụng theo dõi (hầu hết không ở thời điểm này).
Một lưu ý quan trọng ở đây là nút chuyển đổi Quảng cáo được cá nhân hóa là một cài đặt riêng biệt cho phép hoặc không cho phép chính Apple sử dụng dữ liệu của bên thứ nhất để phân phát quảng cáo cho bạn. Vì vậy, đó là một lớp chọn không tham gia bổ sung chỉ ảnh hưởng đến dữ liệu của Apple.
Apple cũng đang tăng cường khả năng của API phân bổ quảng cáo của mình, cho phép đo lường nhấp chuột tốt hơn, đo lường chuyển đổi video và đây là một tính năng lớn đối với một số trường hợp, chuyển đổi từ ứng dụng sang web.

Tin tức này được đưa ra vào Ngày bảo mật dữ liệu , do Giám đốc điều hành Tim Cook phát biểu về vấn đề này vào sáng nay tại hội nghị Máy tính, Quyền riêng tư và Bảo vệ dữ liệu ở Brussels. Công ty cũng đang chia sẻ một báo cáo mới cho thấy ứng dụng trung bình có sáu trình theo dõi của bên thứ ba.

Mặc dù điều này có vẻ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh từ góc độ quyền riêng tư, nhưng nó đã vấp phải một số chỉ trích từ ngành quảng cáo, với việc Facebook tung ra một chiến dịch PR nhấn mạnh tác động đến các doanh nghiệp nhỏ. Lập trường của Apple về vấn đề này là: cung cấp phương pháp tiếp cận bảo mật dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm, thay vì tập trung vào nhà quảng cáo.

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật tự động.