Apple đột phá với chip M1: Các đối thủ khó đường cạnh tranh

Một dấu mốc mới của Apple

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, Apple đã cài đặt chip M1 trong một loạt máy tính Mac được cài đặt các ứng dụng đòi hỏi sức mạnh xử lý lớn.

Sau nhiều giờ thử nghiệm, các nhóm đều báo cáo hiệu suất xử lý “nhanh như chớp”. Song gần như tất cả đều nhắc tới một vấn đề: Chỉ báo pin của MacBook Pro ở góc trên bên phải của màn hình đã bị hỏng. Nó hầu như không di chuyển mặc dù máy tính đang chạy các chương trình rất tốn tài nguyên.

Tất nhiên, chỉ báo pin của Macbook vẫn hoạt động tốt. Theo Apple, chip M1 hoạt động hiệu quả đến mức máy tính không cảm thấy bất cứ căng thẳng nào. Đây cũng là một trong những điểm “đắt giá” nhất của các sản phẩm mang con chip này.

Apple cũng hứa hẹn thời lượng pin lên tới 20 giờ cho MacBook Pro 13 inch mới ra mắt có tích hợp chip M1 – mức pin “trâu” nhất cho bất kỳ dòng Mac nào của “Táo khuyết” tính tới hiện tại.

Ngoài ra, Apple khẳng định M1 có bộ vi xử lý trung tâm (CPU) và chip đồ họa tích hợp trong máy tính cá nhân nhanh nhất thế giới. Cụ thể, các máy Mac tích hợp M1 có hiệu suất nhanh hơn 3,5 lần, xử lý đồ họa nhanh hơn 6 lần và khả năng học máy (machine learning) nhanh hơn 15 lần so với các máy Mac thế hệ trước.

Những bài nhận xét ban đầu của giới đam mê công nghệ đối với MacBook Air M1, MacBook Pro 13 inch, Mac mini và iPad Pro đều đánh giá cao hiệu năng, tốc độ xử lý, thời lượng pin cao và chất lượng đồ họa tốt hơn. Một phần lớn là nhờ công của chip mới.

Tại sao các đối thủ không muốn “đua” với Apple?

Theo giới quan sát, hiệu suất bùng nổ của M1 có thể khiến một số nhà sản xuất PC cân nhắc việc cố gắng vượt qua con chip này.

Nhưng giữa lúc hoạt động kinh doanh mảng PC đang bùng nổ, không phải ai cũng muốn đổ tiền và đủ khả năng để cạnh trạnh với chip M1 của Apple.

Ông Jitesh Ubrani, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Công ty nghiên cứu thị trường IDC, cho biết lý do chính là vì hầu hết các nhà sản xuất PC khác không kiểm soát được toàn bộ phần cứng và phần mềm. Sự tích hợp chặt chẽ giữa hai phần này là lợi thế lớn của Apple.

Có tin đồn Samsung Electronics đang nghiên cứu phát triển một máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows với chip Exynos dựa trên nền tảng ARM do họ tự sản xuất. Nhưng ông Ubrani lập luận rằng Samsung Electronics không đủ năng lực để sản xuất ra con chip tương đương với M1 mà không có nguồn đầu vào từ Microsoft.

“Đại gia” Microsoft cũng đang trong tình thế đặc biệt khó khăn. Họ vừa phải đảm bảo Windows vẫn tương thích với nhiều nhà sản xuất chip, trong khi vẫn hỗ trợ những ứng dụng cũ cho người dùng.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Ishan Dutt của công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết phần lớn các nhà cung cấp PC hiện đang ghi nhận hoạt động kinh doanh khá tốt, với nhu cầu của năm 2021 còn rất mạnh mẽ. Theo Canalys, thị trường PC (không bao gồm máy tính bảng) trong năm nay dự kiến sẽ tăng trưởng tới 13% so với năm 2020 vốn đã rất thành công.

Như trong trường hợp của Samsung Electronics, mảng kinh doanh PC của công ty Hàn Quốc này đã hoạt động tốt trong những quý gần đây nhờ nhu cầu lớn trong giai đoạn đại dịch, đặc biệt là đối với dòng Chromebook. Do đó, Canalys lập luận rằng Samsung không cần phải cấp bách tiến hành cải cách danh mục đầu tư, khi không có bằng chứng cho thấy điều đó sẽ cải thiện mạnh vị thế của họ trên thị trường.

Ông Dutt cũng lưu ý máy tính xách tay và máy tính để bàn là những danh mục sản phẩm nhỏ của Samsung. Điều này khiến chi phí cũng như rủi ro tiềm ẩn khi cải tiến các dòng sản phẩm trên sẽ cao hơn so với lợi nhuận thu về.  

Song Samsung sẽ không đơn độc “né tránh” Apple trong cuộc đua này. Theo giới phân tích, hầu hết các công ty sẽ không tự sản xuất chip vì chi phí cực kỳ cao.

Nhưng vấn đề chi phí rõ ràng không ngăn được Apple. Trong một thông cáo báo chí, công ty đã nói rằng M1 là sự khởi đầu của dòng chip mới được thiết kế đặc biệt cho Mac. Có thể nói, các sản phẩm chip tương tự M1 sẽ đóng vai trò như một lời đảm bảo cho sự đổi mới sáng tạo của Apple trong tương lai.

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật tự động.